Thứ Bảy, 8 tháng 9, 2012

Cây hoa Bụp Giấm

Cánh đồng trồng cây BỤP GIẤM (Flower of Roselle- Hibiscus sabdariffa L.) 
Tên Việt : Bụp giấm, Lá Giấm, rau Chua
English names : Roselle, Rosella
Scientist name : Hibiscus sabdariffa ( L. )
Family : Malvaceae. Họ cây Bông 
Nhu cầu của thị trường thế giới về loại cây này rất cao: Hoa Kỳ là nước nhập khẩu lớn nhất, bình quân mỗi năm nhập khoảng 5.000 tấn, giá cả giao động tùy theo nước và mùa vụ từ 4000-5000USD/tấn từ các nguồn cung cấp chủ yếu ở Trung Quốc, Thái Lan, Sudan, Mexica, Ai Cập, Senegan, Tanzania, Mali, Việt Nam và Jamaica.

Hầu hết các bộ phận của cây này được sử dụng trong nhiều công dụng khác nhau:
- Hoa làm dược liệu chữa nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, suy thận, suy tim, hạn chế cholesterol trong máu.
- Lá, chồi non và đài hoa tươi dùng làm rau xanh nấu canh chua, là gia vị, ăn sống, xào nấu rất ngon, hoa có thể sản xuất thành nước giải khát giải nhiệt, chế rượu vang, trà túi Hibiscus thanh nhiệt.
- Hạt ép lấy dầu ăn, sản xuất nhiên liệu thay xăng, làm thức ăn chăn nuôi gia cầm rất tốt; thân có thể lấy sợi để dệt vải, bện thừng.







Không có nhận xét nào: